Blog

Chọn hướng đặt bếp theo phong thủy

  • By admin

Người ta vẫn thường quan niệm, bếp là nơi ấm cúng nhất ngôi nhà, nơi nổi lửa giữ hạnh phúc gia đình. Sau một ngày làm việc vất vả, cả gia đình lại sum vầy bên bàn ăn, thưởng thức những món do chính những người thân yêu của mình làm, hỏi thăm và trò chuyện với nhau. Theo quan niệm của người phương Đông, bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà khu vực đặt bếp còn ảnh hưởng tới vận mệnh của chủ nhà. Vậy hãy chú ý chọn hướng đặt bếp theo phong thủy để thuận lợi nhất cho gia chủ.

chon huong dat bep theo phong thuy 300x225 Chọn hướng đặt bếp theo phong thủy

Quan trọng là bếp phải có sự phù hợp với cửa và chiều cao của chủ nhà. Theo quan niệm của người Trung Quốc, Đông Bắc là hướng tốt nhất để đặt bếp. Kế tiếp là hướng Nam, hướng chính Tây. Các hướng khác đều không tốt.

Sau đây là vài lưu ý mà các chuyên gia của chuyển nhà trọn gói Phát Lộc gợi ý cho bạn khi chọn hướng đặt bếp theo phong thủy:

chon huong dat bep theo phong thuy 2 300x231 Chọn hướng đặt bếp theo phong thủy

Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà: hoả lò tối kỵ đặt ngoảnh lưng với hướng nhà. Ví dụ, nhà quay về hướng bắc mà mặt bếp lại xoay về hướng nam là không thuận. Cổ nhân khuyên nên để lò nấu “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành: “Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc”.

Tránh đường từ cửa đâm thẳng vào bếp: không nên bố trí bếp quá lộ liễu, khiến người ta có thể nhìn thấy ngay từ ngoài hoặc để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp vì như vậy dễ bị hao tán tài sản. Bệ đặt hỏa lò, theo các chuyên gia phong thủy, nên tựa vào tường cho vững chãi. Họ cũng yêu cầu tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà. Đừng để bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ chủ nhân sẽ bị tổn hao. Còn nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.
Kiêng bếp để đối diện cửa chính: Phong thủy học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cầu “tàng phong tụ khí”. Vì thế bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành vì sợ gió thổi làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đình. Mặt khác, bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước. Do vậy, thứ nhất nên kiêng để bếp quay về hướng bắc (hướng thủy vượng), thứ hai không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước, và cuối cùng tránh để hỏa lò kẹt giữa hai đồ đạc có mang theo “thủy” như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt… Ngoài ra, vị trí của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Chân bếp không được gập gềnh. Nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp. Mái nhà bếp không được để dột, có nước rơi vào.
Tối kỵ để cửa bếp đối diện cửa nhà vệ sinh. Và kiêng bếp đối diện với cửa phòng ngủ.
chon huong dat bep theo phong thuy 3 300x200 Chọn hướng đặt bếp theo phong thủy
Nên để ánh sáng vừa phải trong căn bếp của bạn, không quá chói nhưng cũng đừng tối âm u, không tốt cho mệnh gia chủ.
Một điều cực kỳ quan trọng là giữ cho căn bếp của bạn luôn sạch sẽ, gọn gàng để tránh ruồi, muỗi, chuột đậu bám vào đồ ăn đồ dùng dây ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người trong gia đình. Hơn nữa, để đồ dùng sạch sẽ gọn gàng sẽ giúp chúng ta dễ dàng tìm khi cần thiết và tạo sự thích thú cho khách khi đến dùng cơm cùng gia chủ.
Chắc hẳn với một số lời khuyên trên đây, mỗi gia đình sẽ chọn hướng đặt bếp theo phong thủy vừa đẹp lại vừa tốt cho vận mệnh của mình.
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

So, what do you think ?